Khám phá phong tục đón tết khác lạ của người H’Mông

Khám phá phong tục đón tết khác lạ của người H’Mông

Người dân tộc H’Mông có các phong tục đón tết vô cùng độc đáo, khác lạ. Các điểm riêng biệt trong ngày tết đã giúp các đôi trai gái nên duyên vợ chồng ở nơi đây. Tết của người H’Mông thường diễn ra trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ ngày 30/11 âm lịch hằng năm. Vậy tết của người H’Mông có gì đặc biệt và khác lạ so với cách đón tết của người kinh. Hãy cùng Hrv khám phá xem những phong tục độc đáo này là gì nhé!

Những điều được thực hiện trước khi tết đến của người H’ Mông

Vào tháng cuối năm, khi hoa đào, hoa mận nở tưng bừng khắp núi rừng thì cũng là lúc không khí Tết như đã len lỏi vào từng nhà trong bản của người H’Mông. Các gia đình chuẩn bị lợn, gà, kiếm củi để dùng trong những ngày Tết. Phụ nữ sẽ sắm cho mình những bộ áo mới và trang sức bằng bạc trắng.

Những điều được thực hiện trước khi tết đến của người H' Mông

Những ngày đầu chuẩn bị tết cổ truyền

Trước Tết một tuần, người H’Mông bắt đầu làm lễ đóng các công cụ sản xuất. Các dụng cụ như cày, quốc, xẻng… sẽ được rửa sạch sẽ rồi đem vào để cạnh bàn thờ tổ tiên trong nhà. Họ quan niệm các dụng cụ này cũng như con người, “chúng” cũng cần nghỉ Tết. Bễ lò rèn cũng phải làm lễ đóng lò; cối xay ngô cũng được tháo ra; dán một tờ giấy bản lên rồi làm lễ với gà, bánh ngô, rượu.

Ba món không thể thiếu trong tết của người H’Mông là thịt, rượu ngô và bánh ngô. Mỗi nhà trong ngày tết phải có một mâm bánh dày được làm từ hạt gạo nếp nương. Họ quan niệm mọi súc vật trong nhà quanh năm vất vả thì cũng được ăn tết như người. Vì vậy từ tối 30 các gia đình đều nấu cháo để đầu năm cho trâu bò lợn gà ăn. Gạo nếp ngon được đồ chín thành xôi, đổ ra phên tre; các thanh niên dùng chày gỗ giã cho đến khi thật nhuyễn thì nặn tròn lại đặt lên lá chuối tươi.

Phụ nữ H'Mông đi mua sắm quần áo và trang sức trước ngày tết cổ truyền

Những ngày cuối năm của tết cổ truyền

Đêm 30, người ta cúng Tổ tiên bằng một con lợn sống, một con gà trống còn sống; sau đó mới mang lợn và gà ấy đi giết thịt. Họ nấu một mâm cỗ rồi ăn cơm, uống rượu cho đến khi nghe thấy tiếng gà gáy đầu tiên. Từ trước tết gia đình nào cũng chọn mua những tờ giấy bạc; chủ gia đình tự tay cắt thành những đồng tiền bạc sau đó dán chúng các vật dụng hàng ngày và cả nơi chăn nuôi. Người H’Mông quan niệm đó là vàng, tiền cầu phúc cho gia đình một năm mới với mùa màng bội thu, sung túc và sức khỏe.

Trong những ngày tết của người H’Mông diễn ra như thế nào?

Những ngày Tết, tuỳ thuộc vào mỗi bản, người H’Mông lại tổ chức thi giã bánh dày; nhà nào làm được bánh dày vừa dẻo, thơm, lại tròn đẹp thì sẽ được thưởng. Phần thưởng chính mâm bánh dày đó. Người H’Mông không đón giao Thừa, đối với họ, tiếng gà trống gáy đầu tiên của sáng sớm mùng Một mới là cái mốc đánh dấu một năm mới bắt đầu. Một công việc cũng khá cầu kì là nấu rượu ngô; đây là rượu được nấu bằng ngô do người H’Mông trồng. Men nấu được làm từ nhiều loại lá và rễ cây rừng nên uống có vị thơm và hơi ngọt.

Mâm cơm đầu năm tiếp đãi khách trong tết cổ truyền của người H'Mông

Người H’Mông luôn giữ cho hương trên bàn thờ Tổ tiên cháy trong suốt ba ngày Tết để thần bếp luôn giữ ngọn lửa xua đuổi tà ma và thú dữ.Bàn thờ của người H’Mông được để chính giữa nhà hướng ra cửa và trang trí đơn giản, bàn thờ  không được lau bằng khăn, không được rửa bằng nước và cũng không được quét dọn, chỉ được quét bằng cây chổi tre ba ngọn do người già trong gia đình lấy về từ ngọn một đỉnh núi hướng Đông của bản.

Trong những ngày đầu năm mới này người H’Mông kiêng không quét nhà, nếu có quét thì chỉ quét vào trong và không đổ đi vì họ quan niệm làm như vậy là sang năm mới sẽ mất của. Không chỉ có vậy, trong dịp tết chuyện củi lửa của người H’Mông cũng còn nhiều điều thú vị, họ được nhóm lửa nhưng không được thổi lửa vì cho rằng làm như vậy cả năm gia đình họ sẽ gặp gió bão.

Phong tục trong ngày đầu năm mới của người H’Mông

Những ngày đầu năm mới, người H’Mông đến nhà nhau để chúc tết, uống với nhau bát rượu; ăn với nhau miếng bánh dày, chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới. Trong những ngày Tết, các chàng trai, cô gái H’Mông thường tổ chức các trò chơi dân gian như: Ném Pao, đánh Cầu lông gà, chơi Quay hay thổi Khèn, múa ô, hát ống, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ và đua ngựa.

Phong túc đua ngựa trong tết cổ truyền của người H'Mông

Một gia đình trong bản, nếu hay đau ốm hoặc hiếm có con thì sáng sớm mùng 2 Tết sẽ đi dựng một cây nêu lớn ở bãi cỏ đầu bản. Hội này do một gia đình tổ chức nhưng đó là một lễ Hội của cộng đồng, thậm chí khi bản này dựng cây nêu thì bản khác cũng đến dự Hội. Đặc biệt, nói đến Tết của người H’Mông không thể không nói đến lễ hội Sải Sán hay Gầu Tào.

Hội Gầu Tào nhằm tạ ơn Tổ tiên về mùa màng, súc vật, cầu cho con cháu mạnh khỏe. Hội kéo dài 3 ngày. Đây là lễ hội lớn nhất của người H’Mông trong năm, nó thể hiện rõ nhất những đặc trưng văn hoá H’Mông trong ngày Tết.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội