Top 5 món ăn mang đậm nét truyền thống của Campuchia

Top 5 món ăn mang đậm nét truyền thống của Campuchia

Đất nước Campuchia mang một vẻ đẹp tự nhiên. Nổi tiếng với Chùa Bạc, quần thể kiến trúc Angkor Wat cổ kính. Tuy nhiên, không phải chỉ mỗi danh lam thắng cảnh mới làm nên tên tuổi của Campuchia. Văn hoá ẩm thực ở đất nước này quả là một thiếu sót nếu không được nhắc đến. Nền ẩm thực vừa mang âm hưởng Đông Nam Á, vừa mang nét độc đáo riêng. Vậy thì ẩm thực Campuchia có gì đặc biệt đến thế? Hãy để hrv.com giải đáp thắc mắc của bạn. Cùng tìm hiểu 5 món ăn đặc trưng cho truyền thống của Campuchia dưới đây nhé!

Món cơm truyền thống Bai Sach Chrouk

Bai Sach Chrouk

Nếu đã bước chân đến Campuchia thì bạn không thể không thử ăn món này. Đặc sản nổi tiếng Bai sach chrouk này vô cùng điển hình. Đây là một món ăn đơn giản, thường được phục vụ làm bữa sáng cho mọi người. Bai sach chrouk là một đĩa thức ăn gồm cơm trắng đi kèm với thịt heo cắt lát mỏng. Điều đặc biệt ở đây chính là hương vị của món thịt heo này.

Thịt heo đôi khi được thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó tẩm ướp với các loại gia vị theo công thức gia giảm riêng. Thịt được ướp với nước cốt dừa hoặc tỏi sau đó được nướng trên than hồng. Nướng thịt không được nướng quá kỹ, thịt sẽ bị khô. Cũng không được nướng quá sống, thịt dễ bị tanh và không đảm bảo. Thịt nướng cần chín tới, hai mặt vàng đều, xém cạnh, thơm nức mũi. Khi ấy, thịt còn độ ẩm và vị ngọt tuyệt hảo nhất. Chỉ loại thịt nướng như vậy mới có thể làm nên món Bai Sach Chrouk ngon nhất.. Khi ăn món này, bạn sẽ được phục vụ kèm theo một bát canh được nấu từ gà và một chén dưa chuột và củ cải đỏ ngâm gừng.

Cà ri đỏ Khmer đậm đà hương vị

cà ri đỏ

Du lịch Campuchia ăn gì? Câu trả lời là Cà ri đỏ. Đây là một món ăn nghe không xa lạ đối với những bạn đã đi du lịch miền Tây hay đến Thái Lan. Tuy nhiên cà ri đỏ Khmer của Campuchia lại ít cay hơn món cà ri của Thái.

Đây là món ăn chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá. Các nguyên liệu kèm theo cà tím, đậu xanh, khoai tây, một chút nước cốt dừa cộng thêm gia vị, sả, ớt. Người dân nơi đây thường ăn món này kèm với bánh mì. Vì cà ri Khmer này sẽ ngon hơn khi thưởng thức với thức ăn giàu tinh bột. Nổi bật là cơm hay bánh mì và một chút rượu. Cà ri đỏ Khmer thường được dùng trong các dịp đặc biệt như đám cưới, các ngày lễ tôn giáo hoặc ngày tổ tiên ở Campuchia.

Cá amok thơm ngon

cá amok

Món cá Amok không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là món ăn đặc trưng của đất nước Cambodia. Món cá amok thường là các loại cá như cá lóc hoặc cá trê. Theo đó, mắm prohok được đánh lên cùng với đường và trứng sau đó đem nấu lên cho sệt lại. Cá sau khi phi lê sẽ được bao bọc bởi nước sốt trên.
Người dân Campuchia thường cho thêm các thảo mộc địa phương vào. Tiếp đến là vài chiếc lá slok ngor rồi gói lại bằng là chuối, sau đó đem hấp. Có thể nói đây là món ăn mang đủ hương vị đặc sắc trả lời cho câu hỏi du lịch Campuchia ăn gì.

Lap Khmer – Món ngon khó cưỡng

lap khmer

Lap Khmer hay còn có một tên gọi khác là salad bò Khmer. Đây là món ăn với sự kết hợp của nhiều nguyên vật liệu khác nhau nhằm tạo nên sự hấp dẫn. Những mùi vị đặc trưng của từng loại hương liệu sẽ hòa quyện lại với nhau để kích thích thực khách ngay từ ban đầu. Đây là một trong những món ăn rất được ưa chuộng tại Campuchia.

Lap Khmer là món ăn chế biến từ thịt bò. Thịt bò tái sẽ được cắt lát mỏng sau đó ướp với nước cốt chanh. Sau đó trộn với các gia vị như sả, tỏi, nước mắm cùng một chút hành khô và rau thơm. Đảm bảo khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ mong chờ để được đến Campuchia thêm một lần nữa.

Thịt bò xào kiến độc lạ

thịt bò xào kiến

Mới nghe qua bạn sẽ có cảm giác sợ vì họ lại chế biến thức ăn với côn trùng. Tuy nhiên côn trùng lại là nguồn thực phẩm để chế biến ra nhiều món ăn ngon đậm đà bản sắc ẩm thực Campuchia. Trong đó món thịt bò xào kiến là ví dụ điển hình.

Nhìn từ bên ngoài, du khách sẽ thấy vô số con kiến màu đỏ với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Có con thì đang lớn, có con thì trưởng thành với cặp hàm chắc khỏe. Nếu may mắn, du khách còn có thể ăn được trứng cũng như ấu trùng của kiến.

Thịt bò sẽ được xào chung với kiến với kích thước từ nhỏ đến to. Món này xào cùng với các gia vị như gừng, sả, tỏi và hẹ tây. Nhưng một điều đặc biệt đáng nói ở đây, chính là khi ăn những con kiến, cái sự giòn giòn cùng với một tiếng “bụp” nhỏ kèm theo một vị chua mà kiến mang lại sẽ được “trào ra”.

Nó không giống vị chua của chanh, vị chua của me, mà nó là vị chua khá mới lạ và rất có thể diễn đạt nên lời. Người Campuchia thường ăn món này với một chút cơm trắng để các mùi vị được hài hòa hơn.

Nguồn: travelmag.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội