Văn hóa ẩm thực Nhật Bản qua bốn mùa trong năm

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản qua bốn mùa trong năm

Cho dù sushi Nhật Bản đang chiếm ưu thế hơn trong cơn bão ẩm thực toàn cầu, hay mì ramen đang nổi lên chậm nhưng chắc chắn ở các nước phương Tây. Có một điều chắc chắn rằng: Đồ ăn Nhật Bản luôn mang đến một trải nghiệm ăn uống ngon miệng, tốt cho cơ thể và tinh thần. Một trong những điều tuyệt vời nhất về ẩm thực Nhật Bản là sự linh hoạt. Nhật Bản còn có những món ăn tiêu biểu cho từng mùa nhất định, làm phong phú đa dạng thêm nền ẩm thực nơi đây.

Hương vị mùa xuân

Bento mùa xuân

Những món ăn mang hương vị mùa xuân Nhật Bản bao gồm cơm nghêu (asari gohan), măng tươi, cải xuân và đặc biệt là các món bánh ngọt làm từ dâu tây, cánh hoa anh đào. Với người Nhật, hoa đào là biểu tượng của mùa xuân, vì vậy trong mỗi món ăn đều có sự xuất hiện của màu hồng đặc trưng.

Bánh Mochi Sakura còn được gọi là bánh gạo Sakura, đây là loại bánh không thể thiếu trong những ngày đầu xuân của người Nhật Bản. Nguyên liệu chính làm ra loại bánh này là bột nếp trộn với nước. Nhân bên trong bánh làm từ đậu đỏ và được cuốn bằng lá anh đào đã ngâm muối. Thưởng thức bánh Mochi Sakura cùng với một tách trà xanh. Ngồi ngắm hoa anh đào rơi giữa tiết trời se lạnh của mùa xuân tuyệt đẹp. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị và khó quên đối với mỗi du khách khi đến thăm quan Nhật Bản.

Bánh gạo sakura

Hương vị mùa hạ

Mì ống trúc, mì soba lạnh là những món ăn độc đáo của người Nhật Bản vào mùa hè. Khí hậu Nhật Bản mùa này nắng nóng và có mưa, người Nhật thường chế biến các món ăn lạnh để làm dịu không khí của những ngày hè nóng bức.

mì soba

Tào phớ mát lành là món ăn khá được ưa chuộng vào mùa hè Nhật Bản. Muốn ăn tào phớ, bạn phải thả đậu phụ vào trong nước đậu nành. Nên ăn kèm với mù tạt, gừng thái mỏng và một chút hành tươi. Món ăn này có màu sắc đẹp, mát và rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, vào mùa hè người Nhật còn ưa chuộng các món lươn nướng, mochi giọt nước, cà tím nướng…

Bên cạnh đó, bánh mochi giọt nước là một phần không thể thiếu. Món ăn Nhật Bản không chỉ đề cao màu sắc, hương vị mà còn hướng tới sự tinh tế. Món bánh mizu shingen mochi mà ta thường hay gọi là mochi giọt nước là một ví dụ điển hình.

mochi giọt nước

Đây là món tráng miệng độc đáo nức tiếng ở xứ sở hoa anh đào. Nếu nhìn qua bạn sẽ nghĩ đó là món thạch hay được làm từ gelatin. Trên thực tế nó được làm hoàn toàn từ nước. Nước để làm bánh là dòng nước tinh khiết nhất được lấy từ núi Kaikoma thuộc dãy Apls ở miền Nam nước Nhật.

Hương vị mùa thu

Mùa thu ở Nhật Bản là thời điểm bạn có thể thưởng thức vô vàn món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Khi tiết trời trở nên se lạnh, các món ăn đặc trưng sẽ mang lại sự ấm áp. Nấm Matsutake, cá Sanma nướng, bánh bí đỏ, lẩu Oden luôn là lựa chọn hàng đầu của người Nhật.

Nấm Matsutake

Hồng là loại trái cây đại diện cho ẩm thực Nhật Bản khi tiết trời vào thu. Bạn có thể thưởng thức hồng tươi hay hồng khô tùy thích. Đôi khi người Nhật còn tận dụng chúng để làm thành thạch Yokan tráng miệng..

Hương vị mùa đông

Khi cái lạnh tràn về xứ sở hoa anh đào, chính là lúc người Nhật chuẩn bị cho sự nghỉ ngơi và kết thúc một năm. Thời điểm này, người Nhật thường ngồi trong nhà, ăn quýt bên bàn sưởi, bởi loại trái cây này có tác dụng giúp cơ thể mát mẻ sau khi ngồi bàn sưởi.

Thời điểm này, các món lẩu luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân Nhật Bản. Đặc biệt là lẩu xiên que (oden) tiện lợi và lẩu nabe thanh ngọt. Ngoài ra, vào mùa này người Nhật thường bắt đầu ăn mơ muối với cơm, mì udon. Bởi mơ muối có khả năng giải cảm và thông họng hiệu quả.

Lẩu Nabe

Mong bài viết sẽ làm bạn thấy hứng thú hơn với ẩm thực Nhật Bản!

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội