Đặc sản bánh cuốn Cao Bằng: tinh hoa địa đầu Tổ quốc

Đặc sản bánh cuốn Cao Bằng: tinh hoa địa đầu Tổ quốc

Hướng về miền Tây Bắc, nơi địa đầu của tổ quốc chắc hẳn người ta thường nghĩ tới những món ăn đặc biệt. Bánh cuốn Cao Bằng – ẩm thực tinh hoa mà ai cũng nên thử một lần. Có lẽ chính nhờ mẹ thiên nhiên ban tặng cho một không gian tuyệt vời mà Cao Bằng chính là cái nôi của vô vàn món ăn độc lạ

Bánh cuốn nóng nổi tiếng không chỉ nhờ sự độc đáo, lạ miệng mà đó còn là sự thơm ngon, mềm mại trong từng miếng bánh. Chẳng vì thế, mà người ta ai ăn qua một lần cũng muốn thử thêm nhiều lần nữa. Cùng khám phá xem sự đặc biệt của bánh như thế nào nhé !

ẩm thực cao bằng

Tinh hoa bánh cuốn Cao Bằng

Thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm. Vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”. Để phân biệt với ở miền xuôi. Ẩm thực mỗi vùng miền đều có những nét đặc sắc riêng và Cao Bằng cũng không phải ngoại lệ. Người dân  coi bánh cuốn ăn cùng nước canh xương là đặc sản “hiếm có khó tìm”.
Thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm. Vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”. Để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi. Cùng miếng bánh dẻo, dai và thơm nguyên mùi hạt gạo, bánh cuốn canh khiến các du khách không thể bỏ qua, để rồi “ăn một lần nhớ mãi”.
Không phải loại gạo nào cũng có thể làm bánh mà nhất định phải là gạo tẻ trên đất Cao Bằng mới tạo nên bột bánh hảo hạng, làm ra tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, với mùi thơm đặc trưng. Bột ngon là bột đáp ứng được độ sánh, dẻo, đây chính là bí quyết riêng của mỗi chủ quán. Nhân bánh có thể được xào sẵn cùng thịt hoặc trứng. Chị Hoàng Thị Thủy, chủ một quán bánh cuốn  chia sẻ: Bánh cuốn muốn ngon thì phải chọn gạo Đoàn Kết. Giống cũ ngày xưa, hạt nhỏ, hơi hồng hồng… khi xát mới ngon được. Thịt phải chọn được lợn nào nuôi dài ngày, ấn vào miếng thịt cứng rắn thì sẽ thơm ngon.
bánh cuốn cao bằng

Đặc biệt trong vị nước xương bánh cuốn Cao Bằng

Điểm đặc biệt và mang lại hương vị riêng cho bánh cuốn Cao Bằng là nước dùng. Đó là nước canh xương ninh nhừ thơm lựng, không có váng mỡ mà ngọt lịm, thoảng hương tủy xương. Thêm chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn là đã có bát nước canh hấp dẫn ăn kèm bánh cuốn. Tùy theo khẩu vị, sở thích mà có người thích ăn bánh cuốn canh không hoặc thêm quả trứng, miếng giò…

Theo cách thưởng thức bánh của người Cao Bằng. Bánh sẽ nhúng ngập trong bát canh được hòa thêm chút tương ớt, măng chua. Dùng thìa và đũa vớt lên như khi ăn bún, phở. Sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn. Cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu của quả mắc mật khiến những thực khách muốn ăn thêm mãi.

Lên Cao Bằng, bưng bát bánh nóng hổi. Xuýt xoa trước độ cay nồng của thứ tương ớt có vị quả mắc mật thơm dịu… có cảm giác vùng cao như rất gần. Bánh cuốn Cao Bằng – vì thế giản dị như một thứ quà đầy lưu luyến. Một lần ghé chơi nơi đây, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức cũng như mua một chút bánh. Tuy nhiên, chỉ có ăn ngay tại đây bạn mới cảm nhận được vị ngon đúng chuẩn này. Hiện nay, dưới các thành phố đồng bằng cũng có bán bánh bạn có thể tìm mua qua các trang mạng. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cũng có thể tự tay làm ra món bánh ấy nhỉ ? Chúc bạn ngon miệng !

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội