Hội An là một địa điểm du lịch vô cùng thu hút khách tới chơi. Không chỉ là một thành phố giàu hệ sinh thái và các khu vui chơi. Ẩm thực ở đây cũng khiến không ít người ngất ngây và thèm khát được quay trở lại. Thịt gà cùng cơm là món ăn rất đỗi quen thuộc. Nhưng khi kết hợp theo phong cách này chúng vô cùng đặc biệt.
Cơm gà Hội An được không ít bạn bè trong và ngoài nước ưa thích. Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức chúng ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên nếu bạn là người yêu thích du lịch, yêu thích ẩm thực thì hãy tới tận đó để thưởng thức món cơm chuẩn vị. Hãy cùng chúng tôi khám phá sự độc đáo của món ăn này ngay thôi !
Xuất xứ Cơm gà Hội An
Cơm là thực phẩm hàng ngày gắn liền với bữa ăn của người Việt Nam. Và mỗi vùng miền lại có những cách thức làm ra món cơm mang đặc trưng văn hóa của địa phương mình. Cơm gà Hội An là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam mà ai đã ăn một lần thì muốn ăn mãi, ăn nhiều.
Cơm gà Hội An là món ăn có từ những năm 50 của thế kỷ trước (khoảng năm 1950) tại Hội An, Quảng Nam. Được biết, vùng đất Tam Kỳ, Quảng Nam vốn nổi tiếng với gà ngon. Nên món Cơm có nguồn gốc từ đây. Sau đó người dân Hội An bằng sự sáng tạo của mình. Họ đã tận dụng nguồn gà ngon từ Tam Kỳ để chế biến nên món Cơm gà với đặc trưng của phố Hội An cổ kính. Trước đây cơm gà được gánh rong bán trên khắp các ngõ ngách của Hội An, sau này người dân đã mở nhiều quán ăn cơm để phục vụ du khách xa gần. Trải qua nhiều năm, đến nay Cơm Hội An là món ăn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý khi đến với du lịch Hội An, Quảng Nam.
Sự đặc biệt của cơm gà Hội An
Một đĩa cơm gà để trên bàn ăn, điều đầu tiên hấp dẫn thị giác của mọi người là màu vàng ruộm của gà nổi trên cơm. Không chỉ nhìn đã thèm mà khi thưởng thức cảm thấy rất ấm lòng. Với một món ăn đầy đủ dinh dưỡng mà chứa chan cảm xúc.
Anh Nguyễn Thái, bếp trưởng của nhà hàng Tasty Hội An chia sẻ rằng. Anh là người Bắc để chế biến được món Cơm đúng kiểu của phố Hội. Anh đã dành 4 năm liền chỉ ở Quảng Nam học cách làm món này. Càng làm anh càng thích và cảm thấy món ăn không chỉ thân thuộc.Nó còn chứa đựng nét đẹp văn hóa tình người miền Trung. Sau nhiều năm làm việc tại các quán ăn Hội An. Anh Thái đã trở ra Hà Nội để được giới thiệu lan tỏa món ăn này đến du khách trong và ngoài nước tại thủ đô.
Cơm gà ngon tiêu chuẩn hàng đầu là phải chọn được gạo ngon, gà ngon. Thông thường đầu bếp chọn những con gà nuôi tự nhiên, gà còn tơ, trọng lượng trên 1kg. Gà làm sạch, luộc chín, da gà vàng ngậy. Thịt gà trắng trong được xé phay trộn với hành tây, rau răm, nước cốt chanh, ớt. Tạo thành hương vị đủ bộ: vị chua, cay, mặn, ngọt, sau đó rải thịt gà và gia giảm lên trên cơm nhìn rất ngon miệng và đẹp mắt. Gạo nấu cơm là loại gạo dẻo được nấu bằng nước luộc gà với lá dứa. Nước nghệ để làm thành màu vàng và thơm cho cơm. Khi cơm chín sẽ dậy mùi thơm của gạo với tương ớt hoặc một bát nước luộc gà béo ngậy kèm tràng, trứng
Món ăn lạ vị, độc đáo
Cơm là thực phẩm hàng ngày gắn liền với bữa ăn của người Việt Nam. Và mỗi vùng miền lại có những cách thức làm ra món cơm. Mang đặc trưng văn hóa của địa phương mình. Cơm gà là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam. Với là ai đã ăn một lần thì muốn ăn mãi, ăn nhiều.
Hiện nay, đến du lịch Hội An thưởng thức món Cơm gà là một ẩm thực không thể thiếu với du khách. Nhưng tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM cũng có rất nhiều quán ăn Cơm gà Hội An để phục vụ du khách yêu thích món ăn của vùng đất này.
Nguồn: vietnam.vnanet.vn