Tinh hoa bánh đậu xanh ở mảnh đất Hải Dương

Tinh hoa bánh đậu xanh ở mảnh đất Hải Dương

Nhắc tới Bánh đậu xanh, chúng ta thường hoài niệm về những ngày tuổi thơ. Vào mỗi dịp Lễ tết, các ngày đặc biệt trong năm, bánh đậu xanh không thể thiếu trên mâm. Chắc hẳn ai đã được một lần thử vị sẽ không thể quên bánh đậu xanh Hải Dương

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ rất nhiều cơ sở sản xuất bánh. Chúng ta có thể bắt gặp vô vàn những thương hiệu khác nhau của bánh. Không khó để có thể tìm được một nơi bán bánh đậu xanh ở khắp các địa phương. Tuy nhiên, để nói về bánh ngon nhất, hương vị cổ truyền nhất thì đó là bánh Hải Dương. Cùng chúng tôi ghé thăm Hải Dương xem có gì mà đặc biệt như thế nhé !

Nét đặc sắc chỉ có ở bánh đậu xanh Hải Dương

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bánh đậu xanh được sản xuất ở các vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đã một lần nếm thử bánh đậu xanh Hải Dương sẽ nhớ hương vị ấy. Chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được “hương vị cổ truyền” vương vấn trong từng miếng bánh. Nó rất đặc biệt đến từng vị ngọt, thơm, mềm.

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ bột đậu xanh, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Các nguyên liệu này đều được chọn lọc cẩn thận và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Giúp đảm bảo hương vị nguyên chất của bánh. Bánh đậu thường được thưởng thức khi dùng với nước chè. Sẽ tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt, khiến cho người ăn có cảm giác thư thái.

Để tạo nên những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon rất khó. Người làm phải chọn được loại đậu xanh chất lượng, hạt mẩy, đều, bên trong vỏ có màu vàng. Ngày nay, khi sản xuất với số lượng lớn đòi hỏi người thợ phải chuẩn bị cẩn thận. Người làm bánh phải chọn mua đậu xanh từ vùng Chí Linh, Hải Dương. Hoặc từ các tỉnh ngoài như Bắc Ninh, đôi khi tận Gia Lai, Kon Tum.

đậu xanh HD

Hương vị cổ truyền bánh đậu xanh

Trước đây, đậu xanh phải rửa ít nhất 3 lần nước sạch, đổ vào nồi đun sôi kỹ, để nguội rồi mới cho vào chảo rang chín. Ngày nay, những công đoạn này đều được làm bằng máy móc công nghiệp, giúp rút ngắn thời gian sản xuất. Theo ông Nguyễn Đình Giang, một người làm bánh đậu xanh tại Hải Dương, rang là khâu quan trọng để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon. Bởi, nếu rang cháy bánh sẽ bị khét, rang chưa tới thì đậu có mùi ngái. Đậu xanh sau khi rang được ủ một ngày rồi mới đưa ra tách vỏ và xay thành bột.

Bên cạnh đậu xanh, người làm bánh cần thêm nguyên liệu là đường và dầu ăn để phối trộn với bột. Sau khi trộn, bột bánh được đưa ra ngoài ủ trong vòng 8-24 tiếng để đường, dầu và bột đậu hòa quyện với nhau rồi mới đưa ra máy cán. Theo ông Giang, làm như vậy bánh giúp tơi xốp và tan nhanh trong miệng khi ăn.Bột đậu xanh sau khi phối trộn được công nhân dùng khuôn bánh định hình rồi gói lại trong lớp giấy bạc. Đây là công đoạn được làm thủ công bằng tay bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận.

Theo người làm bánh, cái quý và độc đáo của sản phẩm nằm ở những công đoạn tỉ mỉ như đỗ rang vàng đều, bột xay mịn. Trước kia, bánh đậu xanh không được gói trong giấy bạc, nhưng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển đi xa mà người làm nghĩ ra cách này để chống ẩm và bảo quản bánh được lâu hơn.

bánh đậu xanh uống cùng trà

Món quà quê đậm đà hương vị Hải Dương

Bánh đậu xuất hiện chính xác từ bao giờ thì không mấy người biết được nhưng thói quen mua bánh đậu xanh về làm quà mỗi khi có dịp đến Hải Dương thì đã tồn tại từ lâu.Những người con xa xứ đều nhớ mãi, khó có thể quên được hương vị đặc trưng của bánh đậu xanh. Chính vì thế nên nếu dịp ghé qua Hải Dương, bất kỳ ai cũng phải nếm thử chút hương vị này hay mua về làm quà.

Hiện nay, TP.Hải Dương có khoảng 40 cơ sở làm bánh đậu xanh. Cho sản lượng khoảng 13.000 tấn mỗi năm. Sản phẩm được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi Trung Quốc, châu Âu. Bánh đậu xanh ở đây đang ngày càng phát triển và được sản xuất kỹ lưỡng hơn

Nguồn: thvm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội