Từ lâu, Hải Phòng được coi là một trong những thành phố ẩm thực nổi tiếng. Xuất phát từ Thành phố Hà Nội chỉ mất 1 giờ đồng hồ đi tàu. Hải Phòng là nơi đất cảng nổi tiếng, là nơi giao lưa của rất nhiều văn hóa. Vì thế, mỗi món ăn, mỗi hương vị đều đem lại cho chúng ta cảm giác không thể nào quên
Ghé thăm Hải Phòng, hầu như ai cũng lựa chọn cho mình một chuyến food tour. Và chắc hẳn các bạn trẻ sẽ không thể bỏ lỡ món bánh đa cua. Nó đặc biệt không chỉ ở từng gia vị mà còn đem lại cho mọi người những cảm xúc khó quên. Hãy cùng khám phá nó có gì mà lại thu hút du khách như thế nhé !
Bánh đa cua Hải Phòng – Tinh hoa ẩm thực Việt
Ai sinh ra và lớn lên bên những cánh đồng lúa xanh mướt mà chẳng nhớ về món cua đồng dân dã ? Tháng sáu ta, cua bò ra chân lúa, nhặt một lúc là đầy giỏ. Chiều về cả nhà có bát canh cua đậm đà vị quê. Hay một bát cháo cua mát lành buổi sớm.
Từ cua, người phụ nữ đảm đang đã chế biến ra biết bao nhiêu là món ăn: cua rang muối, cua sốt me, bún riêu cua, bánh đa cua… Nhưng món bánh đa cua vẫn được nhiều người ưu ái hơn, nhất là vào dịp hè, bởi vị thanh mát, ngọt lành của nó.
Bánh có nguồn gốc từ Hải Phòng, theo chân người mà làm giàu thêm nét văn hóa ẩm thực của mảnh đất Kinh kỳ được vài chục năm nay. Bánh đa cua ăn mùa nào cũng hợp. Mùa hè, bánh khéo léo gọi mời thực khách bằng màu xanh mát mắt của rau muống. Bằng đầm xanh và giòn, còn mùa đông là vị ấm áp của cua đồng béo ngậy.
Nguyên liệu nấu ăn giản dị, chân phương
Nguyên liệu chế biến bánh đa cua không có gì là cao sang, đắt đỏ. Chỉ những sản phẩm của vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… Nhưng chính từ những nguyên liệu có từ đất. Có từ đồng ruộng ấy qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các chị đã trở thành đặc sản. Một bát bánh đa ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm. Cả màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Chính cái màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức.
Cái làm cho bánh đa cua đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi. Những thứ đâu đâu cũng có, mà lại chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản của Hải Phòng. Bánh đa có màu nâu sậm, là loại bánh được tráng khá kỳ công. Sợi bánh mỏng tang, mềm và dai, có vị giòn và đậm. Muốn ngon phải ngâm vào nước lã, rồi chần qua.
Thứ bánh này được người làng Dư, Hàng Kênh một ngôi làng nhỏ cách trung tâm thành phố không xa. Nơi cung cấp bánh cho toàn Hải Phòng và đi các nơi khác của cả nước sản xuất. Làm bánh này phải nắm rất rõ và giữ bí quyết từ khâu ngâm gạo. Chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… để đảm bảo những mẻ bánh ra lò vừa ngon, vừa giòn, vừa dai, vừa quánh.
Bánh đa cua – nét đẹp trong ẩm thực người Hải Phòng
Trong một ca khúc về Hải Phòng, nhạc sĩ Trần Tiến đã viết: “Người Hải Phòng thật thà như bánh đa..”. Một món ăn mộc mạc, dân dã mà lại được dùng để chỉ một phẩm chất của người dân nơi đây. Điều đó đủ cho thấy món ăn một khi đã trở thành đặc trưng. Thành văn hóa của một vùng thì thật đáng tự hào biết bao. Và khi nào có dịp đến Hải Phòng, bạn nên thử một lần ăn bánh để có thể chia sẻ “cảm xúc thật thà” của món ăn độc đáo này.
Hải Phòng được coi là một nơi đáng để tới tham quan, du lịch cũng như thưởng thức các món ăn. Một ngày đẹp trời và rảnh rỗi. Đừng chần chừ xuống Hải Phòng để tận hưởng những ẩm thực tinh hoa đất cảng. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể mua rất nhiều món ăn ngon về làm quà tặng bạn bè và người thân.
Nguồn: https://haiphong.gov.vn