Bún bò Huế – đặc sản miền Trung gây thương nhớ

Bún bò Huế – đặc sản miền Trung gây thương nhớ

Nhắc đến bún thì chắc chắn rằng người ta không thể không nhắc tới bún bò Huế. Hiện nay chúng ta có thể tìm ăn được rất nhiều nơi trên cả nước. Hương vị này được phổ biến và đưa đi khắp nơi đặc biệt là các thành phố du lịch. Bún đặc biệt không chỉ nhờ nước dùng mà còn nhờ thành phần nguyên liệu tự nhiên.

Tới với Huế, ngoài việc tham quan trải nghiệm những di sản văn hóa nổi tiếng. Người ta còn thấm đượm với những ẩm thực vô cùng tinh tế và đậm chất Huế. Chẳng phải nói đâu xa, các món ăn Huế luôn được đón nhận và yêu thích. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem Bún bò ở đây có gì đặc biệt nhé !

Bún bò Huế mang nét hương vị Huế

Giữa muôn vàn món ngon Huế, người ta vẫn không thể quên được hương vị của bún bò, đậm đà nhưng vẫn có nét thanh thoát, như chính con người Huế vậy. Ở Huế, bún bò cũng được xếp vào tinh hoa ẩm thực cố đô. Dung dị và hiền hòa. Đến Huế, người ta lang thang khắp các ngõ ngách để thưởng thức tinh hoa ẩm thực cố đô. Trong đó có bún bò Huế, món ăn mà đi đâu cũng nhớ về.

hương vị huế

Bún bò Huế đến từ đâu ?

Có nhiều lời đồn thổi rằng bún bò gôc gác từ làng bún Vân Cù xa xưa nơi được xem như “cái nôi” khai sinh nên nguyên liệu sợi bún bò  dai ngon nổi tiếng. Sử sách thì cho rằng, bún bò mặc dù trông ‘bình dân’ và rẻ tiền, nhưng nhiều khả năng đã xuất hiện đầu tiên trong những thực đơn cung đình.

Thực tế cho thấy rằng đất quanh vùng cố đô có rất ít bò nên càng không có cơ sở sử dụng phổ biến dạng thực phẩm từng gọi là tinh túy này. Việc ưa chuộng nguyên liệu thịt bò, do đó, rất có thể bắt nguồn từ giới quan lại hoặc hoàng gia nhà Nguyễn.

Đậm đà hương vị kinh thành Huế

Ở đâu đó có một câu ” Đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “kiểu Huế” nữa, là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn, ngoài mặt phẳng lặng mà trong lòng dậy sóng, không soi bóng mình trong gương mà soi bóng mình trong đôi mắt của người thương, bè bạn, xóm giềng…”

Món bún bò Huế qua thời gian được biến tấu gia vị khác nhau. Nhưng cốt vẫn gồm những gia vị chuẩn Huế. Nước dùng được hầm từ xương bò và thịt bò. Không thể thiếu mắm ruốc, thứ gia vị làm nên sự thơm ngon của tô bún bò. Sợi bún tròn, dai ăn kèm húng thơm, giá sống và hoa chuối.

Tùy từng quán ở Huế nhân bún lại một khác nhau. Có quán chỉ dùng thịt bò, nhưng có quán lại biến tấu thêm tiết, chân giò, thịt bắp, giò tai thậm chí cả chả cua nữa. Thêm chút dấm hành tím và ớt trưng, thứ đặc sản của Huế nữa.

Từ đó, những bát bún cứ thế đi theo thời gian, đi vào lòng người Huế và khách du lịch ghé Huế. Bát bún bò nghi ngút khói với hương thơm thoang thoảng khiến người ăn khó thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó, để rồi khi ăn xong lại xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi khó có thể quên được.

bún vị huế

Tới Huế ăn bún ở đâu ?

Bún Bò O Cương Chú Điệp

– Địa Điểm: 6 Trần Thúc Nhẫn, Thành Phố Huế
– Giờ Mở Quán: 6h30 – 11h00 l Giá: 15.000 – 30.000 VND

Quán bún nằm trên đường Trần Trúc Nhẫn được xếp là một trong những quán đông khách nhất Huế. Bún bò tại đây được thực khách khen ngon vì nước dùng ngọt xương đậm đà. Hơn thế, sợi bún lại to sợi, vừa ăn, thịt nạm, chả thì thơm lừng, mềm với hương vị khó quên.

Bún Bò O Hòa

– Địa Điểm: 162 Mai Thúc Loan, Thành Phố Huế
– Giờ Mở Quán: 5h30 – 21h00 l Giá: 15.000 – 25.000 VND

Bún bò O Hòa hương vị đậm đà, cọng bún nhỏ và ăn kèm chả cua. Gía cũng rất bình dân chỉ từ 15.000 – 25.000đ/bát

Bún Bò O Phượng

– Địa Điểm: 24 Nguyễn Khuyến, Thành Phố Huế
– Giờ Mở Quán: 9h00 – 21h00 l Giá: 30.000 – 35.000 VND

Ngót nghét 20 năm trong nghề, quán O Phượng được xem như là quán bún bò ngon nhất ở Huế. Bún giò nơi đây phải nói là tuyệt với, từ miếng giò, miếng bún đến phong cách phục vụ. Không những có món bún giò mà nơi đây còn rất nhiều loại bún cho khách lựa chọn. Bún bò cua, bò gân tái và cua, gân bò, còn có cả vịt nữa. Không gian quán thì mát mẻ, sạch, phục vụ tận tình, chưa ai đến mà thất vọng cả.

Vì sao bún bò Huế lại đặc biệt nhất ?

Ở đâu đi nữa ta cũng có thể tìm được một bát bún bò Huế thơm ngon. Nhưng để tìm được một bát bún ngon nhất, đúng chuẩn nhất thì chỉ có ở Huế. Bún ở đây đặc biệt được nấu bới những gia vị truyền thông. Nguồn nước tự nhiên được các chủ quán chuẩn bị từ rất sớm để có một nồi nước dùng ngon.Hơn hết, các gia vị cũng được tuyển chọn cẩn thận như người dân ở Huế

Thưởng thức được một tô bún bò ngon như  thể  là cảm nhận trọn vẹn hơn tinh hoa cùng tâm tình ẩm thực nơi xứ Huế cổ kính và thanh bình. Chúng tôi hi vọng rằng với bài viết này, bạn có thể trải nghiệm và thưởng thức bún bò Huế ngon chuẩn đúng điệu.

Nguồn:dulich24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội