Độc đáo nét ẩm thực mang hương vị Tây Bắc

Độc đáo nét ẩm thực mang hương vị Tây Bắc

Vùng đất Tây Bắc – nơi địa đầu của Tổ quốc chứa đựng biết bao nét tinh hoa và sự độc đáo. Truyền thông, văn hóa hay ẩm thực nơi đây đều mang một chất riêng. Ghé thăm Tây Bắc, chúng ta không chỉ được lắng nghe những câu chuyện mà còn là kinh nghiệm. Ai lên Tây Bắc chắc hẳn vô số lần muốn khám phá và trải nghiệm văn hóa ấy

Ẩm thực Tây Bắc là một nét chấm phá cho bức tranh thiên nhiên nơi đây. Một lần tới Tây Bắc chơi, du khách không thể bỏ lỡ những món ngon vô cùng đặc sắc, không đâu có được. Thêm vào đó, những người dân ở đây cũng vô cùng thân thiện và sẵn sàng đưa bạn đi nếm thử ẩm thực. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đằng sau những món ăn không thể cưỡng lại đó nào !

Ẩm thực Tây Bắc mang đặc trưng của các dân tộc thiểu số

Có khá nhiều dân tộc ít người sinh sống tại vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Mỗi dân tộc đều có những nét độc đáo, đặc sắc riêng trong nếp sống văn hóa và ẩm thực. Người Tày nổi tiếng với thắng cố. Người H’Mông nổi tiếng với món mèn mèn. Pa pỉnh tộp của người Thái,… Tuy nhiên, có lẽ món ăn mà dân tộc nào cũng có là thắng cố, các món ăn làm từ thịt trâu, cá suối,.. Du lịch ở đây tuy chưa thực sự phát triển mạnh như các thành phố dưới đồng bằng. Nhưng những gì Tây Bắc đem lại cho chúng ta chính là con người và ẩm thực

tây bắc

Chế biến phong phú với nguyên liệu ẩm thực Tây Bắc

Mắc khén là một trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người Tây Bắc. Nếu đã có dịp thưởng thức các món ăn có sử dụng mắc khén làm gia vị, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó. Mắc khén được dùng trong hầu hết các món ăn của đồng bào Tây Bắc. Thiếu mắc khén dường như bữa cơm bớt ngon, cái bụng bớt thèm.

Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Người ta thường dùng hạt dổi để tẩm ướp các món nướng như gà, thịt, sườn,.. Ngoài ra, chúng còn được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt. Thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy. Nước chấm dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Tây Bắc còn nổi tiếng với các loại măng rừng từ vầu, nứa, trúc, mai. Các loại gạo đặc sản Tây Bắc như Gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), nếp Nương Điện biên, nếp Tú Lệ…

Một số món ăn đặc sản ẩm thực Tây Bắc

Nếu đã có dịp đến với mảnh đất Tây Bắc, bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản của nơi đây. Từng công thức, gia vị cũng như những nét độc đáo trong cách chế biến thức ăn như:

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào dân tộc Thái. Đây là món ăn không chỉ có giá trị ẩm thực cao mà còn là thước đo đánh giá bàn tay khéo léo của người chế biến. Mùi cá nướng thơ phức bạn sẽ không thể quên. Cá thường giòn và đi kèm nước chấm do chính tay người dân tộc làm nên.

Thắng cố

Ban đầu, chỉ có người H’mông làm món thắng cố. Tuy nhiên, về sau món ăn này được du nhập sang các dân tộc khác như Kinh, Dao, Tày. “Thắng cố” là biến âm của “thoảng cố” – theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thắng cố truyền thống được nấu bằng thịt ngựa. Về sau món này được biến tấu có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh.

thắng cố

Thịt gác bếp

Món đặc sản thịt gác bếp là đồ ăn người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món này được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Ngày Tết miền Bắc chắc hẳn các bạn không thể quên hương vị của món thịt trâu gác bếp. Người dân tộc sử dụng tro đốt bếp của mình để tạo nên hương vị món ăn của mình

trâu gác bếp

Nậm Pịa

Nguyên liệu chính của nậm pịa là nội tạng các loài vật ăn cỏ. Bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan,phổi, phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra, còn một thành phần không thể thiếu nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ lợn mán, cá lăng cũng nức tiếng Tây Bắc gần xa. Nếu không có dịp tới Tây Bắc, bạn hoàn toàn vẫn có thể thưởng thức các món đặc sản như thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, lợn mán, cá lăng,.. ngay giữa thủ đô tại các nhà hàng.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có được cái nhìn chi tiết hơn về ẩm thực Tây Bắc. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để cật nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực các bạn nhé!

Nguồn:paoquan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội