Gỏi cá sống Peru Ceviche, đặc sắc của nền ẩm thực Châu Mỹ

Gỏi cá sống Peru Ceviche, đặc sắc của nền ẩm thực Châu Mỹ

Đến với Peru ăn Ceviche hay gỏi cá sống Peru Ceviche  là một trải nghiệm đặc sắc không thể bỏ qua.

Peru được biết đến là quê hương của nhiều nền văn hóa cổ đại độc đáo. Về vị trí địa lý Peru nằm ở Tây Nam Mỹ. Các nền văn minh đó có thể kể đến nền văn minh Norte Chico. Đây là nền văn minh lâu đời trên thế giới. Tiếp đó là đế quốc Inca. Một quốc gia được biết tới là lớn nhất Châu Mỹ tiền Colombo. Sau đó Peru bị đế quốc Tây Ban Nha chinh phục vào thế kỉ XVI. Ngành du lịch của Peru khá phát triển. Điều này cũng góp phần hình thành nên nền ẩm thực độc đáo nơi này.

Peru có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Nhưng nếu kể đến món ăn không thể bỏ qua khi đến đất nước này thì chính là Ceviche hay gỏi cá sống Peru. Nó được cả thế giới biết tới là một món ngon nổi tiếng không thể bỏ lỡ. Hãy cùng hrv khám phá món đặc sản không thể bỏ qua này nhé!

Gỏi cá sống Peru Ceviche, ẩm thực Peru

Gỏi cá sống Peru Ceviche

Ceviche hay gỏi cá sống là một phần di sản quốc gia của Peru nhưng ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản của nó trên khắp thế giới.

Ceviche, thường được đánh vần là ceviche hoặc cebiche, tùy thuộc vào nó đến từ vùng nào của Nam Mỹ, về cơ bản là cá và hải sản sống được ướp trong nước cốt chanh và những lát chanh tươi. Axit trong nước chanh làm đông tụ các protein trong cá, nấu chín cá một cách hiệu quả. Ceviche được phục vụ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

Nguyên liệu đặc trưng của gỏi cá sống Peru

Nhiều loại cá và động vật có vỏ khác nhau có thể được sử dụng để chế biến món ceviche. Cá hồng, cá vược, cá bơn, cá nục heo cờ và cá rô phi là những loại cá phổ biến để làm món ceviche. Các thành phần hải sản khác có thể bao gồm tôm, sò điệp, mực và bạch tuộc.

Gỏi cá sống có thể được ăn như một món khai vị hoặc món chính, tùy thuộc vào những gì được phục vụ cùng với nó. Số lượng loại ceviche cũng nhiều như số lượng những người yêu thích nó.

Gỏi hải sản Peru Ceviche, ẩm thực Peru

Nguồn gốc của món Gỏi cá sống Peru Ceviche.

Ceviche có thể bắt nguồn từ người Moche. Đây là một nền văn minh ven biển bắt đầu phát triển mạnh mẽ gần 2000 năm trước ở khu vực miền bắc Peru ngày nay. Người Moche dường như đã sử dụng nước ép lên men từ quả chanh leo chuối địa phương. Các cuộc điều tra gần đây cho thấy, trong thời Đế chế Inca. Cá được ướp với chicha, một loại đồ uống lên men của người Andean.

Các biên niên sử khác nhau cũng báo cáo rằng dọc theo bờ biển Peru. Trước khi người châu Âu đến, cá được tiêu thụ với muối và “ají” (ớt Nam Mỹ). Hơn nữa, lý thuyết này đề xuất rằng người bản xứ chỉ đơn giản là chuyển sang các loại trái cây có múi do thực dân Tây Ban Nha mang đến, nhưng cách làm món ceviche vẫn được giữ nguyên.

Bạn hãy một lần đến Peru để thưởng thức cảnh đẹp cũng như nền văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây. Peru một đất nước xinh đẹp mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch châu Mỹ.

Nguồn bepvang.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội