Guatemala, sự giao thoa văn hóa ẩm thực của Châu Mỹ và thế giới.
Nói đến Guatemala ta lại nhớ tới một đất nước xinh xắn nằm giữa trung Mỹ. Nó là nơi giao nhau của Bắc và Nam Mỹ. Đồng thời cũng tiếp giáp với biển. Chính sự thuận lợi về địa lý, khí hậu đã sản sinh ra một nền ẩm thực độc đáo. Ở Guatemala bạn có thể tìm thấy món ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Cũng chính nhờ sự đa dạng về ẩm thực. Guatemala có rất nhiều món ăn độc đáo, đặc sắc. Vì thế nếu có dịp đia qua đất nước xinh đẹp này. Bạn đừng quên nếm thử những món ăn đặc sắc nơi đây nhé.
Đất nước của bão
Guatemala có địa hình nhiều núi non. ngoại trừ khu vực ven biển phía nam và những vùng đất thấp phía bắc thuộc khu Peten. Khí hậu nhiệt đới nóng – ôn hòa hơn ở vùng cao nguyên trong nội địa, và khô hơn ở các khu cực đông.
Tất cả các thành phố lớn đều nằm ở phần phía nam đất nước. Các thành phố chính gồm thủ đô Guatemala City, Quetzaltenango và Escuintla. Hồ lớn nhất Lago de Izabal nằm gần bờ biển Caribe.
Vị trí của Guatemala gần biển Caribe và Thái Bình Dương khiến nước này trở thành mục tiêu của nhiều cơn bão lớn, gồm cả trận Bão Mitch năm 1998 và Bão Stan năm 2005, làm thiệt mạng hơn 1.500 người.
Đôi nét về ẩm thực Guatemala
Ẩm thực Guatemala có sự khác biệt so với các nước trong khu vực, và rất nhiều các món ăn có nguồn gốc từ tổ tiên của người Maya kết hợp với ảnh hưởng của người Tây Ban Nha và Mexico. Như các nước láng giềng bánh ngô, đậu và gạo ăn kèm với thịt và cá là mặt hàng chủ lực trong hầu hết các món ăn, súp và món hầm cũng được phục vụ trong chế độ ăn uống của người dân địa phương.
Tất cả các món ăn gồm có thịt, nhưng cá và hải sản và những món ăn cay thường có tại các vùng ven biển. Guatemala ăn ba bữa một ngày, và bữa ăn trưa là bữa ăn chính. Những nhà hàng và quán cà phê phục vụ có món ăn Mỹ, Argentina, Trung Quốc, Pháp, Ý, Nhật Bản, Mexico và Tây Ban Nha. Có rất nhiều cửa hàng thức ăn nhanh và quán cà phê theo phong cách lục địa. Thực phẩm thường thay đổi về giá hơn là chất lượng
Đặc sản Guatemala
- Tamales (bột ngô nhồi với nhiều loại thịt, trái cây và các loại hạt và gói trong lá chuối)
- Kaq Ic (súp làm từ gà tây và Samat, một loại thảo mộc từ Alta Verapaz)
- Flan (mãng cầu sa mạc gồm vài hương vị bao gồm caramel, cam và dừa)
- Pepian ( món hầm cay làm từ thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn với cà chua, tamales, ớt và bánh)
- Empanadas ( bột hoặc bánh ngọt ngô nhồi thịt và / hoặc khoai tây)
- Tapado (món hầm cay làm từ cá, dừa, cà chua, chuối và rau mùi từ bờ biển Caribbean)
- Caldo (thịt bò hầm)
- Chiles rellenos ( ớt nhồi với rau, thịt và pho mát)
- Fiambre (xà lách rau ngâm và xúc xích , ăn vào ngày Saint)
- Frijoles (đậu chiên đen là một trong những món chính tại Guatemala)
- Guacamole (bơ nghiền với hành tây và gia vị)
Những điều cần biết: bữa ăn trưa thường ăn món ăn Tây.
Tiền tip : 10% trong nhà hàng
Đồ uống
- Cà phê (cà phê Guatemala được xuất khẩu trên toàn thế giới và trong nước được phục vụ mạnh mẽ)
- Gallo (bia )
- Licuados (nước trái cây và sữa trứng làm từ trái cây như xoài, Pinas, dưa hấu và chuối)
- Quetzalteca ( mía )
Nguồn: tedygo.com