Rượu Kim Sơn – đậm vị thơm hương đất Ninh Bình

Rượu Kim Sơn – đậm vị thơm hương đất Ninh Bình

Nhắc tới Ninh Bình bạn biết gì ngoài như Tràng An, Tam Cốc ? Ngoài những sản vật thiên nhiên ban tặng thì văn hóa và ẩm thực ở đây cũng rất đặc biệt. Sự đa dạng về ẩm thực Ninh Bình cũng vô cùng phong phú. Không chỉ nổi tiếng với cơm cháy – thịt dê mà còn có rượu Kim Sơn

Rượu ở đây vô cùng khác biệt với những loại rượu thông thường. Nó được chế biến theo một cách riêng khiến ai đã thử một lần chắc chắn sẽ muốn được say thêm lần nữa.

Đặc biệt trong từng hương vị riêng của rượu Kim Sơn

Kim Sơn là huyện vùng biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình, vùng đất này được phù sa bồi đắp nên rất màu mỡ, thích hợp chăn nuôi, trồng lúa, canh tác nông nghiệp. Từ lâu người dân đã biết tổ chức khai hoang lấn biển. Từ đó để tạo nên vùng đất trồng lúa tươi tốt, năng suất cao. Chính điều này đã sản sinh và kích thích người dân Kim sơn phát triển nghề nấu rượu. Rượu đã trở thành nghề truyền thống và chủ lực. Kể từ đó, rượu Kim sơn ra đời.

Rượu được nấu từ nhiều loại gạo như: gạo trắng, gạo nếp chiêm, gạo nếp mùa nhưng ngon nhất là gạo nếp lứt (gạo này chỉ bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên lớp cám bên trong), cùng với men rượu được chế biến từ 36 loại thuốc bắc và nước giếng khơi Kim Sơn.

Là mảnh đất cố đô trong truyền thuyết, nhờ sự chân thành trong từng sản phẩm của mình. Rượu có vị nồng, thơm ngon, bổ dưỡng khiến bất kỳ ai nếm thử cũng đều ngất ngây. Mỗi một ngum rượu, người ta có thể ngửi thấy sự độc đáo trong văn hóa dân Kim Sơn. Tìm mua rượu cũng không khó vì cả làng đều cùng nhau làm rượu. Hiện nay rượu được bán phổ biến ở khắp các tỉnh thành trong nước và cả nước ngoài.

đặc sản Ninh Bình

Quy trình nấu rượu như thế nào ?

Để có những lít rượu Kim Sơn thơm ngon, chất lượng nhất. Người nấu cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình.  Đầu tiên, người nấu cần lựa chọn loại nếp ngon rồi sau đó mang đi ngâm cho nở ra, vo gạo và nấu thành cơm. Men rượu phải được giã nhỏ, loại bỏ vỏ trấu. Cơm rượu khi nấu chín thì xới ra nia, để ráo, bóp tơi rồi sau đó rắc men rượu vào và trộn đều.

Tiếp tục hỗn hợp cơm rượu vào chum ủ cho tới khi lên men. Thời gian ủ từ 3-4 ngày tùy nhiệt độ và thời tiết. Sớm nhất là 1-2 ngày nếu môi trường ủ có nhiệt độ khoảng 24-28 độ C. Sau 3-4 ngày lên men, tiến hành đổ thêm nước lấy từ giếng khơi vào chum và ủ thêm 7 ngày nữa. Cuối cùng là quá trình chưng cất rượu. Theo đó, rượu được chưng cất trong chiếc nồi to và bên dưới lửa phải đều, nếu lửa quá to thì sẽ làm mất đi độ ngon của rượu.

Rượu có thể chữa bệnh

Rượu ở Ninh Bình không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nếu uống một cách điều độ, hợp lý. Đặc biệt khi dùng rượu Kim Sơn ngâm với các loại thảo dược, thuốc bắc quý còn có công dụng chữa nhiều căn bệnh về xương khớp, đường ruột,… Các thầy thuốc ở đây thường sử dụng rượu với một công dụng nữa là xoa bóp và bấm huyệt cho những ai hay đau lưng, đau chân tay rất hiệu quả.

quy trình sản xuất

Nếu có dịp ghé thăm Ninh Bình  các bạn đừng quên thưởng thức rượu Kim Sơn và mua một vài chai rượu quý này về làm quà biếu người thân, bạn bè nhé !

Nguồn: thongtinmoingay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội