Ngày nay, bánh Pizza chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Những chiếc bánh Pizza luôn đa dạng và hấp dẫn về hương vị giúp người ăn có thể chọn theo sở thích và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng. Vậy nên Pizza đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của các bạn trẻ. Tuy là món ăn nổi tiếng nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của bánh hay các loại bánh chưa? Hãy cùng HRV tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!
Nguồn gốc bánh pizza
Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Nguồn gốc thực sự của pizza vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ngoài Napoli thì còn nhiều thành phố khác cũng đòi quyền làm chủ của món ăn này. Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Từ những năm 1950, tốc độ tăng trưởng kinh tế và công nghệ nhanh chóng của Mỹ đã giúp pizza thành món ăn nhanh phổ biến. Ngày nay, Pizza xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên Pizza vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý.
Sự đa dạng của bánh
Ở Ý, Pizza gồm có ba loại: pizza tonda (pizza tròn), pizza al tagio (pizza bỏ khay) và Pizza alla pala (hình mái chèo,hình bầu dục). Ba loại bánh gần như không quá khác nhau về hương vị. Trong đó Pizza alla pala là sự kết hợp của hai loại bánh trước đó.
Tại các thành phố lớn ở Việt Nam, Pizza đã trở lên quen thuộc với nhiều người. Các cửa hàng hay hiệu Pizza cũng dần trở lên phong phú và đa dạng hơn với nhiều chủng loại và nguyên liệu khác nhau. như: Pizza Margherita (xốt cà chua, pho mát, lá thơm); Pizza Seafood (Hải sản) (tôm, mực, sò, xốt cà chua, phô mai, hành, ớt, ớt xanh và rau thơm); Pizza Bacon (thịt muối) (cà chua, thịt heo muối, pho mát, trứng, lá thơm); Pizza Chicken (Pizza gà) (thịt gà, cà chua, pho mát, nấm rơm, hành tây, lá thơm); Pizza Tuna (Pizza cá ngừ) (cá ngừ, cà chua, pho mát, hành tây, lá thơm)… và rất nhiều loại pizza với các nguyên liệu và kích cỡ khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người.
Vị ngon của Pizza đến từ đâu
Pizza là một món ăn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men. Sau khi bột đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ người Ý sẽ nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt. Phần đế bánh là thành phần quan trọng nhất. Đế bánh có ngon thì bánh Pizza mới đúng chuẩn vị. Nước sốt là nguyên liệu thứ hai cần phải có trong tất cả các loại pizza. Pizza mà thiếu sốt thì đó chắc chắn sẽ là một thiếu sót rất lớn. Và một thành phần quan trọng không thể thiếu nữa là phô mai. Cuối cùng, làm pizza mà thiếu topping thì sẽ chẳng thú vị và bắt mắt nữa. Những phần topping này sẽ được rải lên bề mặt của chiếc bánh pizza theo một trật tự nhất định.
Mỗi chiếc bánh Pizza ra lò không chỉ dừng lại ở hương thơm của thực phẩm và mùi bánh chín mà còn có cả cái vị đặc trưng của bánh nướng trong lò với độ nóng vừa đủ để vỏ bánh giòn giòn nóng hổi cùng nhân bánh kết quyện vào nhau, cắn một miếng có thể cảm thấy vị đậm đà ngay trên đầu lưỡi. Và đây mới là hương vị thật sự của bánh Pizza, thật ngon mà không béo ngậy.
Tuy nhiên, để lựa chọn cho mình và người thân một địa chỉ ăn pizza ngon, hợp khẩu vị không phải đơn giản. Nếu bạn đã từng thưởng thức pizza thì hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân của mình đến địa chỉ đó để thưởng thức và cảm nhận nhé!
Nguồn: nhahanghuongsen.com.vn